รถ 25 รุ่นที่ห่วยที่สุดที่เคยมีการทดสอบมา

รถ 25 รุ่นที่ห่วยที่สุดที่เคยมีการทดสอบมา

การทดสอบถนนของ Consumer Reports เป็นหนึ่งในการทดสอบที่ละเอียดและโหดที่สุดในโลก วิธีการแบบเชิงลึกและเป็นธรรมของพวกเขาสามารถแยกผู้ลงแข่งที่จริงจังออกจากมือสมัครเล่นได้และมันยังทำให้เราได้เห็นสมรรถนะของรถในโลกแห่งความจริงได้อย่างไม่มีผิดเพี้ยน ด้วยเหตุนี้นิตยสารจึงมีจุดโดดเด่นซึ่งก็คือมันสามารถสร้างหรือทำลายรถยนต์ใหม่ในแบบที่ไม่มีสิ่งพิมพ์อื่นทำได้ นอกจากระบบให้คะแนนที่เหมือนการ์ดแล้ว ทุกอย่างตั้งแต่คุณภาพของการตัดแต่งภายในไปจนแฮนดลิงในสถานการณ์ฉุกเฉินก็สามารถสรุปได้ด้วยการให้คะแนนห้าระดับของพวกเขาที่มีตั้งแต่ยอดเยี่ยมไปจนถึงแย่

นาน ๆ ครั้งจะมีรถที่คะแนนต่ำกว่าคะแนนที่แย่ที่สุดและถูกจัดให้เป็นรถที่ “รับไม่ได้” แล้วก็อย่างที่ช่วงไม่กี่ทศวรรษหลัง ๆ มานี้ทำให้เราได้เห็น ถ้าเกิดสิ่งนี้ขึ้นเมื่อไรก็พังทันที ระหว่างยุค 1980s และ 1990s ผู้ผลิตรถยนต์รีบเอารถ SUV ของตัวเองมาลงตลาดเพื่อตอบสนองความต้องการที่เติบโตขึ้น ไม่นานนัก Consumer Reports ก็วุ่นวายอยู่กับการเตือนประชาชนเกี่ยวกับความเสี่ยงที่สูงขึ้นการที่รถจะคว่ำและการป้องกันการฟ้องร้องจากผู้ผลิตรถยนต์ที่โมโหและรู้สึกว่าการทดสอบของนิตยสารนั้นไม่เป็นธรรมกับรถ SUV

แต่ CR ก็มีให้คะแนนรถว่า “รับไม่ได้” มานานก่อนที่ SUV จะมาเป็นผู้นำในตลาดรถของอเมริกาเสียอีกและประวัติของนิตยสารเล่มนี้ก็ทำให้มันรอดมาได้เพราะมันก็เป็นที่ประจักษ์แล้วว่า SUV แบบฟูลไซส์รุ่นเก่า ๆ มีความเสี่ยงที่จะคว่ำสูงมากกว่ารุ่นที่คันเล็กกว่า ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ขนาดเล็กไปจนรถ SUV นี่คือรถ 25 รุ่นที่ Consumer Reports ไม่ต้องการเห็นบนท้องถนน

1. Suzuki Samurai

ด้วยขนาดที่เล็กและรูปลักษณ์ที่น่ารัก Samurai อาจดูเหมือนเป็นมือสมัครเล่นแต่คนมองว่ามันเป็นหนึ่งในรถ 4×4 ขนาดเล็กที่ทนทานและทนทานที่สุดในโลก — และมันก็ได้รับความช่วยเหลือจาก Consumer Reports Samurai ซึ่งเปิดตัวในปี 1985 นั้นเป็นทางเลือกที่เล็กกว่าและถูกกว่า Jeep CJ-7 และ Wrangler และถือเป็นรถขายดีจนการทดสอบของ Consumer Reports ในปี 1988 บอกว่ามันไม่ปลอดภัยมาก ๆ สำหรับถนนในสหรัฐ

รายงานฉบับนี้ใช้ภาษาที่รุนแรงต่างไปจากปกติและเรียกร้องให้ Suzuki เรียกคืน Samurai ทั้ง 150,000 คันคืนและเปลี่ยนเป็นรุ่นที่ปลอดภัยกว่านี้ทันทีอย่างเปิดเผย การสืบสวนหลังจากนั้นพบว่าทางนิตยสารปรับการทดสอบเพื่อให้ Samurai มีโอกาสคว่ำได้มากขึ้นและในปี 1996 Suzuki ฟ้อง Consumer Reports สำหรับความเสียหายต่อยอดขายและชื่อเสียงที่เกิดขึ้นจากรายงาน การฟ้องร้องกินเวลานานหลายปีก่อนที่มันจะจบลงนอกศาลในปี 2004 Suzuki ไม่ได้กู้ชื่อกลับมาได้เท่าเดิมหลังจากเรื่องนี้และถอนตัวจากตลาดรถสหรัฐเมื่อปี 2012

2. Isuzu Trooper

เช่นเดียวกันกับเหตุการณ์ของ Suzuki ทาง Consumer Reports ต้องขึ้นศาลเพราะการทดสอบโอกาสที่ Isuzu Trooper (และ Acura SLX ที่เหมือนกันเปี๊ยบตามในรูป) จะคว่ำอันน่าสงสัยของพวกเขา หลังได้คะแนนระดับ “รับไม่ได้” จากการทดสอบการคว่ำของทางนิตยสารแล้ว ตัวแทน Isuzu ของเปอร์โตริโกได้ฟ้องนิตยสารซึ่งทำให้ยอดขายลดลงมากหลังมีการบอกว่ารถรุ่นนี้ไม่ปลอดภัย

เมื่อคดีเข้าสู่การพิจารณาคดีในปี 2000 คณะลูกขุนพบว่าพนักงานของนิตยสาร “พูดเรื่องไม่จริงหลายเรื่องในบทความและงานประชุมข่าวที่พวกเขาบอกว่ารถ Isuzu Trooper ไม่ปลอดภัย” การฟ้องร้องครั้งนี้เป็นเรื่องน่าขายหน้ามากสำหรับทางนิตยสารและเป็นครั้งสุดท้ายที่ชายอเมริกันได้ยิน Isuzu ออกมาพูดอะไร ทางบริษัทเลิกขายรถยนต์ส่วนบุคคลในอเมริกาไปเมื่อปี 2008

3. Mitsubishi Montero 2001

ตอน Mitsubishi เปิดตัวรถ SUV รุ่นใหม่อย่าง Montero ในปี 2000 ทางแบรนด์เน้นเรื่องขนาดและความปลอดภัยของรถรุ่นนี้มากแต่การทดสอบของ Consumer Reports กลับได้ผลอีกอย่าง ทางนิตยสารชอบ Montero ในตอนแรกแต่พวกเขาพบว่าเวลาเลี้ยวด้วยความเร็วเกิน 37 ไมล์ต่อชั่วโมง รถจะมีโอกาสคว่ำสูงมาก ทางนิตยสารให้คะแนนรถรุ่นนี้ในระดับ “รับไม่ได้” แม้ตอนนั้นชื่อเสียงของนิตยสารจะเริ่มหม่นหมองจากการฟ้องร้องกับ Suzuki และ Isuzu จน Mitsubishi เปิดเผยว่าไม่มั่นใจเรื่องวิธีการทดสอบของ Consumer Reports อย่างไรก็ตาม Montero ก็ยังห่างไกลความสำเร็จและมันถูกถอดออกจากตลาดรถอเมริกาไปเมื่อปี 2006

ขณะที่การทดสอบอย่างละเอียดและเป็นกลางของ Consumer Reports ทำให้ตัวนิตยสารเป็นสิ่งที่ต้องมีตั้งแต่เริ่มก่อตั้งขึ้นในปี 1936 แต่มันก็ผ่านช่วงเวลายากลำบากในยุค 1990s มาและกลายเป็นนิตยสารที่แข็งแกร่งและได้รับความไว้ใจมากที่สุดตลอดระยะเวลาตั้งแต่ก่อตั้งมา นิตยสารเล่มนี้บริหารโดย Consumers Union และปฏิเสธจะขายโฆษณาเพื่อหลีกเลี่ยงอิทธิพลจากภายนอก พวกเขาจ่ายเงินเองสำหรับผลิตภัณฑ์ทุกตัวที่พวกเขาทดสอบ และห้ามไม่ให้บริษัทรถยนต์นำรีวิวด้านบวกของพวกเขาไปใช้ในการโฆษณา ด้วยเหตุนี้ หลังผ่านมาเกือบ 80 ปี New Car Buyer’s Guide ของทางนิตยสารจึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับผู้ซื้อรถเป็นล้าน ๆ คน

4. Lexus GX 460 2010

ในปี 2010 Consumer Reports ได้บทเรียนแล้วจากการรีบตีโพยตีพายไปแล้วและทำทุกอย่างได้เหมาะสมตอนรถฟูลไซส์อย่าง Lexus GX 460 มีความเป็นไปได้ว่าจะคว่ำ หลังพบปัญหานี้ในรถที่นำมาทดสอบ ทางนิตยสารซื้อรถรุ่นเดียวกันคันที่สองมาและทดสอบรถ SUV ทั้งสองคันพร้อมบันทึกทุกอย่างเอาไว้ ผลลัพธ์ที่ได้ออกมาเหมือนกันและทางนิตยสารออกมาเตือนโดยถ้อยคำอย่างระมัดระวังว่า “มีความเสี่ยงเรื่องความปลอดภัย: อย่าซื้อ” มันไม่ได้ฟังดูรุนแรงเท่าดับคะแนนระดับ “รับไม่ได้” แบบเดิมแต่มันทำให้ผู้บริโภคหลีกเลี่ยงการซื้อรถรุ่นนี้จน Toyota แก้ปัญหาได้สำเร็จ แทนที่จะฟ้องร้องกัน Toyota รับฟังคำเตือนนั้นเป็นอย่างดีและเรียกรถ SUV รุ่นนี้คืนทันทีเพื่อมาปรับปรับการควบคุมเสถียรภาพ หลังปัญหานี้ได้รับการแก้ไข ทางนิตยสารทดสอบ Lexus รุ่นนี้อีกครั้งและพบว่ามันปลอดภัยดี

Page 1 of 14
NEXT