8 ผักที่ควรกินและไม่ควรกิน

8 ผักที่ควรกินและไม่ควรกิน

มีอาหารไม่กี่อย่างที่เต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการโภชนาการอย่างโดดเด่นแบบเดียวกันกับผักที่มีสารอาหารแน่นแต่แคลอรี่น้อยมาก

สถานะของผักคืออาหารเพื่อสุขภาพแบบไม่มีข้อสงสัยนั้นมีมานานหลายปีแล้ว ไม่ว่ากี่รุ่นต่อกี่รุ่น เหล่าคุณแม่ก็จะไม่ให้ลูก ๆ กินของหวานก่อนที่พวกเขาจะกินผักหมด บรรดาผู้คลั่งไคล้เรื่องสุขภาพก็จะโยนผักลงเครื่องปั่นแล้วกระดกน้ำสีเขียวรสชาติธรรมชาติ “แสนอร่อย” ลงคอ แถมนักโภชนาการยังยืนยันว่าเรากินผักอย่างน้อย 3-5 ส่วนต่อวัน

หลังจากเชิดชูผักมาหลายปีเราก็ต้องรู้สึกประหลาดใจที่รู้ว่าผักทุกชนิดนั้นไม่ได้ดีต่อสุขภาพเท่าที่เราคิด
อันที่จริงแล้วมีผักจำนวนมากที่คุณควรหลีกเลี่ยงโดยสิ้นเชิง

แน่นอน คุณควรจำไว้ว่าแม้แต่ผักที่มีประโยชน์น้อยที่สุดก็ยังดีกว่า Twinkie ทอดหรือ Cheese Whiz คำโต
แต่เมื่อคุณต้องพิจารณาระหว่างผักหลายชนิด มันก็มีประโยชน์ถ้าเรารู้ว่าชนิดไหนมีสารอาหารมากที่สุด — และชนิดไหนที่จะทำให้คุณมีความเสี่ยงเรื่องปัญหาระบบทางเดินอาหาร อาการปวดท้อง และอาการที่แย่ไปกว่านี้

ควรกิน: หัวไชเท้า

หากคุณกำลังมองหาผักที่รสชาติอร่อยและมีคุณค่าทางโภชนาการ หัวไชเท้าจะไม่ทำให้คุณผิดหวังแน่นอน นอกจากจะฉ่ำและเต็มไปด้วยรสชาติ (ไม่ว่าจะหวานหรือฉุน ขึ้นอยู่กับชนิดของหัวไชเท้า) ผักกินหัวชนิดนี้มีประโยชน์อย่างมาก โดยมันใส่ได้ในทุกอย่างตั้งแต่สลัดไปจนถึงสตูว์ หากคุณไม่ค่อยไม่ค่อยมีเวลาสไลซ์หัวไชเท้าแบบเร็ว ๆ แล้วกินดิบ ๆ เป็นอาหารว่างแบบง่าย ๆ “ผมชอบรสเผ็ด ๆ และเกือบจะขมของหัวไชเท้าสด” Matt Bolus หัวหน้าพ่อครัวที่ The 404 Kitchen ในแนชวิลล์บอก “เพื่อให้รสชาติพวกนั้นสมดุลกัน ผมชอบกินกับริคอตต้าชีส น้ำผึ้ง และน้ำมันมะกอก”

มันเป็นผักที่มีเส้นใยสูงและมีแคลอรี่และคาร์โบไฮเดรตต่ำ ดังนั้นกินได้เต็มที่เลย

Page 1 of 16
NEXT